5 เหตุผล ที่ต้องวางแผนการเงิน ไม่งั้นชีวิตเราจะลำบาก

5 เหตุผล ที่ต้องวางแผนการเงิน ไม่งั้นชีวิตเราจะลำบาก

               ปัจจุบันเชื่อว่าหลาย ๆ คน คงมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือกำลังทำในสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดี และถ้าพูดถึงการวางแผนการเงินคงไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าการวางแผนการเงินไม่ใช่เรื่องที่สำคัญ ฉะนั้น เราจะมาบอก 5 เหตุผล ที่ต้องวางแผนการเงิน ไม่งั้นชีวิตเราจะลำบาก ให้ทุกคนได้รู้จักและนำไปใช้ในการดำเนินชีวิต ถ้าเช่นนั้นอย่ารอช้าไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 เหตุผล ที่ต้องวางแผนการเงิน ไม่งั้นชีวิตเราจะลำบาก

               เงิน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไร จะไปที่ไหน หรือจะใช้อะไร ก็ต้องใช้เงินเป็นสื่อกลางทั้งนั้น สำหรับใครที่ไม่มีเงินหรือมีเงินทุนน้อย เรียกได้ว่าลำบากมาก ๆ เลยล่ะ แต่สำหรับคนที่มีเงินทุนมากหน่อยก็สบายกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นคนที่มีพื้นฐานต้นทุนดี แล้วค่าของเงินในทุกวันนี้ ก็ไม่คงที่ซะด้วย ขึ้น ๆ ลง ๆ เศรษฐกิจของประเทศก็ตกต่ำย่ำแย่ลงไปอีก และต่อไปจะเป็น 5 เหตุผล ที่ทำไมเราจึงต้องวางแผนทางการเงินในอนาคต

ปัญหาทางการเงินที่หลากหลาย

1. ปัญหาทางการเงินที่หลากหลาย

               การใช้ชีวิตเราในแต่ละวัน เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าภายในหนึ่งวันเราจะต้องจ่ายอะไร หรือเสียค่าอะไรไปบ้าง เพราะเหตุไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เช่นขณะขับรถไปทำงาน รถอาจจะยางรั่วระหว่างทาง หรือเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ทำให้ต้องจ่ายค่าเสียหาย ค่าซ่อมรถเป็นต้น

เพราะเหตุนี้ จึงเป็นเหตุผลให้เรามีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสูงขึ้นอย่างที่คาดไม่ถึง อีกทั้ง ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะพรากเงินออกจากกระเป๋ามากมาย เช่น บัตรเครดิต ประกันชีวิต สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ความรู้ทางการเงินจะทำให้คุณมีนิสัยทางการเงินที่ดี และนิสัยทางการเงินที่ดีทำให้คุณรวยได้

เงินของเราด้อยค่าไปเรื่อย ๆ

2. เงินของเราด้อยค่าไปเรื่อย ๆ

               ค่าของเงินในประเทศไทย เป็นเงินที่มีค่าน้อยที่สุดในประเทศที่ได้รับการพัฒนาแล้ว อาจจะด้วยเรื่องของเศรษฐกิจที่ประเทศของเรากำลังประสบพบเจออยู่นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้เราอยู่ในโลกที่มี อเมริกา กำลังพิมพ์เงินขึ้นมาใช้ และเงินพวกนั้นก็กระจายไปทั่วโลก ทำให้เกิดสภาวะเงินเฟ้อ ไม่ตลกเลยนะถ้าเงินที่อดทนเก็บมามีค่าน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องเอาเงินไปแปลอยู่ในรูปแบบของ ทรัพย์สินที่ไม่ได้ด้อยค่าไปตามกาลเวลา เช่น อสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน และถ้าคุณไม่มีความรู้เรื่องการเงิน การลงทุน คุณอาจจะเอาเงินไปทิ้งฟรี ๆ ก็ได้ ฉะนั้น คุณจะต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับการลงทุนนั่นเอง

เงินมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต

3. เงินมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต

               อย่างที่บอกไปตอนนั้นแล้วว่า เงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรเราก็ต้องใช้เงินกันทั้งนั้น ครอบครัว การศึกษา หรืออาหารการกิน ยิ่งเรามีเงินมาก เราก็ยิ่งมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้นไปด้วย โดยมีการวิจัยเกี่ยวกับความสุขในที่ทำงาน ที่ทำงานเเรกจ้างเทรนเนอร์มืออาชีพในการสร้างความสุขแก่พนักงงาน

ที่ทำงานที่สองจ้างคนสอนเรื่องการบริหารจัดการเงิน ลองทายดูว่าที่ทำงานเเห่งไหน พนักงานจะมีความสุขโดยรวมมากกว่ากัน สรุป พนักงานเเห่งที่สองมีความสุขโดยรวมมากกว่า ถ้าชีวิตยังติดเรื่องเงินนะ มันไปต่อเรื่องอื่นยากจริง ๆ และที่สำคัญ หากเพื่อนๆเป็นคนที่จัดการเงินได้ดี จะทำให้มีเงินสำหรับการไปพักผ่อน เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยว

ประเทศมีหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

4. ประเทศมีหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

               รู้ไหมว่า ประเทศไทยของเราได้เป็นหนี้สาธารณะอยู่ประมาณ 7 ล้านล้านบาท และเป็นปริมาณหนี้สินที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในประวัติการณ์ หลายคนอาจจะลืมไปว่าหนี้ที่ประเทศไปกู้มานั้น ไม่ว่าจะเป็น IMF พวกเราทุกคนในประเทศนั้นเป็นคนจ่าย ซึ่งตอนนี้คนไทยเป็นหนี้อยู่ประมาณ 115,000 บาทต่อคน โดยการกู้ยืมเงินของรัฐบาลเมื่อรัฐบาลมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงจำเป็นต้องกู้เงินมาใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลของประเทศกําลังพัฒนา แต่เดิมเรามักมีความรู้สึกเกี่ยวกับการก่อหนี้ยืมสินไปในทางที่ไม่ดี ครัวเรือนใดมีหนี้สินล้นพ้นตัวแสดงว่าฐานะการเงินไม่ดี สังคมอาจไม่ยอมรับนับถือประเทศใดมีหนี้สินอยู่มากแสดงว่าฐานะทางเศรษฐกิจไม่มั่นคงและอาจจะล้มละลายได้

ปัจจุบันแนวความคิดเหล่านี้เริ่มเปลี่ยนไป ผู้ที่ดำเนินธุรกิจเพียงเท่าที่มีทุนธุรกิจอาจไม่เจริญก้าวหน้า แต่ถ้ากู้เงินธนาคารมาลงทุนขยายกิจการตามโครงการอย่างรอบคอบแล้ว กิจการก็อาจจะเจริญก้าวหน้าจนสามารถชําระหนี้คืนและขยายกิจการให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ประเทศชาติก็ทํานองเดียวกัน รัฐบาลอาจมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงิน เพื่อพัฒนาประเทศลงทุนสร้างถนนหนทางไฟฟ้า ประปา และพลังงานต่าง ๆ เป็นต้น เห็นไหมว่าต่อให้คุณไม่สร้างหนี้ เเต่หนี้ก็มาหาคุณอยู่ดี

ความเหลื่อมล้ำของสังคม

5. ความเหลื่อมล้ำของสังคม

               ทุกคนจะเห็นได้ว่าสถานการณ์ของประเทศในปัจจุบันนั้น ไม่ค่อยดีสักท่าไหร่ สำหรับคนที่จนมีต้นทุนน้อยอยู่แล้ว ก็ยิ่งจนลง ๆ ส่วนคนที่ร่ำรวยก็รวยเอา ๆ ซึ่งเศรษฐี หรือ คนรวยที่รวยขึ้นทุกปี เพราะพวกเขาลงทุนในทรัพย์สิน ทำให้ทรัพย์สินราคาสูงขึ้น แพงขึ้นความฝันจะมีบ้านของคนจนยิ่งดูยากไปทุกที เท่านั้นยังไม่พอ ตลาด แทบทุกตลาดถูกกลืนด้วยเจ้าใหญ่ ๆ ยกตัวอย่าง 7-11 ฆ่าตลาดค้าปลีกท้องถิ่นแทบไม่เหลือ ยังลามไปถึงตลาดอาหารอีกด้วย สุดท้ายก็เหลือเเต่ยักษ์สู้กัน

               ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ 5 เหตุผล ที่ต้องวางแผนการเงิน ไม่งั้นชีวิตเราจะลำบาก ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งคุณจะรวยขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการวางแผนการเงินของคุณนั่นเอง

เรื่องราวแนะนำยอดนิยม : 7 เจลแต้มสิวคุณภาพสุดปัง ที่สาว ๆ ต้องตำกันด่วน ๆ สิว ถือเป็นปัญหาสุขภาพหนึ่งอย่าง ที่ไม่มีใครอยากเป็น หรืออยากให้มันเกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่รักความสวยความงาม ยิ่งอยากเอาตัวออกห่างจากปัญหานี้แน่นอน

Related Post