5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่

5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่

5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ในยามที่หุ้นร้อนแรงในปัจจุบันนี้ เพราะในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาตลาดต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน หรือสหรัฐมีการปรับตัวขึ้นแทบจะทุกวัน เราเลยอยากที่จะมาแชร์สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ควรหลีกเลี่ยงที่พบเจอกันได้บ่อยๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่

1.ซื้อโดยที่ไม่รู้จักหุ้น ไม่เข้าใจว่าทำธุรกิจอะไร ซื้อเพราะเพื่อนบอกให้ซื้อ

ก่อนที่เราเลือกที่จะทำอะไรสักอย่างนั้น เราควรทำความรู้จักและที่สำคัญต้องอัพเดตข่าวสารของหุ้นของเราเสมอ เพราะเพื่อนอาจจะมาบอกเราตอนซื้อ แต่ไม่บอกตอนขาย เพราะเวลาขายเค้าไม่ว่างมาบอกกันเท่าไหร่หรอก บางทีคุณเจอหน้าเพื่อน เพื่อนก็บอก ไม่เจอหน้า เค้าก็ไม่ได้ว่าง ไม่ได้ใจดี จะส่ง line มาบอกคุณว่าเอ้อ ขายแล้วนะ “หรือบางทีก็กลัวว่า หากบอกว่าขาย แล้วหุ้นขึ้นต่อ คุณจะไปด่าเค้า” ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแวดวงลงทุน เม่าที่นิสัยไม่ดีแบบนี้มีเยอะ

2.ซื้อหุ้นเพราะกลัวจะตกรถ และ ซื้อหุ้นเพราะความโลภ จากที่หุ้นหลายตัวปรับตัวสูง

ช่วงนี้จะมีกูรูเต็มบ้านเต็มเมืองเสมอในตลาดขาขึ้น บอกว่าตัวนั้นตัวนี้จะขึ้นให้ซื้อตาม แต่ไม่เคยบอกที่มาที่ไปอีกทั้งถ้าไม่ซื้อตามแล้วหุ้นขึ้นมีการมาบอกอีกว่าทำไมไม่ซื้อตามเสียดายแทนอะไรแบบนี้ให้คิดถึงความเสี่ยงขาลงไว้ด้วยเสมอ Buffett เปรียบเทียบการลงทุนหุ้นเหมือนคนตีลูกเบสบอล ให้ตีเฉพาะลูกที่เรามั่นใจ ไม่จำเป็นต้องตีทุกครั้งที่คนขว้างลูกมาหาเรา ทำแบบนี้จะลดโอกาสขาดทุนของเราได้

ไม่มีความอดทนมากพอ

3.ไม่มีความอดทนมากพอ

ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุน อย่ามองราคาหุ้นรายวัน แต่มองภาพธุรกิจระยะยาว ถ้าหากยังสายตาสั้นอยู่ คุณจะไม่มีโอกาสทำกำไรก้อนใหญ่จากบริษัท Big Tech อย่าง Apple Amazon หรือ Facebook ได้เลยเพราะพอเป็นบริษัทใหญ่จะมีบางช่วงที่ธุรกิจอืดอาดบ้าง บริษัทเหล่านี้ก็มีวิธีรีดเอา S-Curve ใหม่ออกมาตอบแทนนักลงทุนได้เสมอ โดยต่อยอดจากธุรกิจเดิม แต่ธุรกิจต้องใช้เวลา อย่าตัดสินใจขายเพียงเพราะราคาหุ้นไม่ขึ้นแค่ 1-2 ไตรมาส

4.ต่อรองราคาไปเรื่อย ๆ

ข้อนี้จะขอยกตัวอย่างช่วงเกิดวิกฤตไวรัสโควิด จะทราบกันดีอยู่แล้วว่าหุ้นอย่าง Mercado Libre จะต้องได้ประโยชน์เพราะเป็นดั่ง Alibaba แห่งละตินอเมริกา ทำทั้ง E-Commerce และ Payment ซึ่งหลังจากโรคระบาดนี้แพร่กระจาย จะต้องเกิด Adoption มหาศาล และเป็นหุ้นที่เพื่อนชวนซื้อตั้งแต่ก่อน Covid เราก็ต่อราคามาเรื่อย ๆ ตอนหุ้นถล่ม เราก็เข้าแต่ตัวอื่น ตัวนี้ยังต่ออยู่ เพราะยังไม่ได้ราคาที่ใจต้องการ พอหุ้นเด้ง ก็ยังต่ออีก แอบหวังว่ามันจะย่อแรง ๆ ให้ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ารายได้ของ Mercado Libre จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันผลลัพธ์ก็อย่างที่เห็น ราคาหุ้นวิ่งมายาวไกลจนกลับไปคิดถึงทีไรก็ต้องเสียดายทุกที กรณีแบบนี้การต่อราคาไม่คุ้มค่าเลยกับผลตอบแทนระยะยาวที่เสียไปหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นหากมั่นใจแล้ว ก็ค่อย ๆ เฉลี่ยซื้อไปก็ได้

ต่อรองราคาไปเรื่อย ๆ

5.Panic Sell โดยปัจจัยที่วิเคราะห์ไม่ได้เปลี่ยน

ข้อนี้นักลงทุนทั่วไปมักจะตกใจเสมอ ถ้ามีนักวิเคราะห์ปรับประมาณการเป้าหมายราคาหุ้นลดลงแล้วสวนทางกับสิ่งที่เราคิด แต่ระลึกไว้เสมอว่านักวิเคราะห์ก็คนเหมือนกันกับเรา และเค้ามองไกลไม่ได้เพราะราคาเป้าหมายคือระยะเวลา 1 ปีเท่านั้น ถ้าคุณทนขาดทุน 30% ไม่ได้ คุณก็จะไม่มีทางเห็น 300% ง่าย ๆ เพราะหุ้นทุกตัวที่ขึ้นไปเยอะ ๆ จะต้องมีปรับฐานบ้างเสมอ นี่ยังไม่รวมการอดทนรวย เวลาที่หุ้นขึ้นไปเยอะ ๆ ย่อนิดหน่อย กำไรคุณก็หายไป 30% แล้ว หากใครถือทนกันตั้งแต่โควิด จะพบว่าการเห็นกำไรหายวับ 100% เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ ในเวลานี้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ 5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่เรานำมาบอกกับนักลงทุนมือใหม่นั้นหวังว่าจะมีประโยชน์ในการตัดสินใจลงทุนในครั้งต่อๆ ไปนะคะ เพราะทุกๆการลงทุนนั้นล้วนมีความเสี่ยง แต่ผลลับที่ได้มาก็คุ้มค่ากับที่เราเสี่ยงไปนั่นเองค่ะ

ระบบช่วยในการทำธุรกิจ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาทำธุรกิจส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เพราะอยากเป็นเจ้านายตัวเอง และมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานมากกว่าเดิมทำให้ต้องมีระบบ POS ไว้ใช้ที่หน้าเคาน์เตอร์เพื่อช่วยให้การคิดเงินและเก็บข้อมูลของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ไปดูข้อมูลทั้งหมดกันเลย

เรียนสาขาไอทีด้านไหนดี ยุคปัจจุบันนี้จำเป็นต้องศึกษาแนวทางของตลาดแรงงาน ซึ่งด้านไอทีเป็นสาขาที่งานปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความต้องการจ้างงานสูงมาก เพราะสอดคล้องกับการเติบโตด้านเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันทั่วโลก เราได้รวบรวมสาขาไอทีที่คนรุ่นใหม่ควรสนใจศึกษา มาฝากเพื่อนๆ ไปดูกันเลยค่ะ

Related Post