การดูแลผิวแพ้ง่าย แก้ปัญหาสิว ให้กลับมาสวยใส

การดูแลผิวแพ้ง่าย แก้ปัญหาสิว ให้กลับมาสวยใส

การดูแลผิวแพ้ง่าย แก้ปัญหาสิว ให้กลับมาสวยใส บางครั้งผิวของคนเรานั้น ไม่สามารถที่จะแข็งแรงเหมือนกันได้ คือภาวะที่ผิวของคนเรามีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นจากเครื่องสำอาง สารกันแดด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เนื้อผ้า น้ำ รวมถึงสภาพอากาศ ดังนั้นการที่เราดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของผิว ยิ่งหมั่นดูแลเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด นั่นเองค่ะ

การดูแลผิวแพ้ง่าย แก้ปัญหาสิว ให้กลับมาสวยใส

ซึ่งการดูแลผิว สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวแพ้ง่าย ตลอดจนรักษาสิวและกู้ผิวบอบบาง ให้กลับมาแข็งแรงสามารถทำได้ดังนี้

1.ใช้น้ำอุณหภูมิปกติล้างหน้า

การล้างหน้าในแต่ละครั้งนั้น สาวๆ ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำร้อนล้างหน้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิว ถูกล้างออกไปมากจนเกินไป ที่สำคัญควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็นก็เพียงพอแล้ว

2.ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้า หรือครีมบำรุง สาวๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่ามีความอ่อนโยน และปราศจากน้ำหอม สารกันเสีย สารแต่งสี และกลิ่น ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง

3.หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า

สำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ในกรณีที่มีสิวหรือผิวมีอาการระคายเคือง จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า เพื่อให้ผิวหน้าได้พักและสามารถเร่ง การฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงได้เร็วยิ่งขึ้น

การดูแลผิวแพ้ง่าย แก้ปัญหาสิว ให้กลับมาสวยใส

4.ทาครีมกันแดดทุกวัน

แน่นอนว่ารังสียูวี มีความสามารถในการกระตุ้น ทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบได้ง่าย ยิ่งกับผิวแพ้ง่าย จะยิ่งทำให้ผิวอักเสบได้ง่ายกว่ามาก อีกทั้งยังก่อให้เกิดสิวผดตามมาอีกด้วย ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดทุกวัน ไม่ว่าจะออกไปข้างนอกหรือไม่ก็ตาม

5.กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

การกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่นั้น ก็เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน นอกจากนี้ควรเสริม ด้วยอาหารที่ให้วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ หากสามารถลดปริมาณการกินอาหารประเภทแป้งได้ก็จะยิ่งดีต่อผิว

6.รักษาความสะอาดของใช้ส่วนตัว

การรักษาความสะอาด ของใช้ส่วนตัวก็มีความสำคัญ ไม่แพ้ไปจากการรักษาความสะอาดผิวพรรณ โดยเฉพาะของใช้ที่มีโอกาสสัมผัสกับผิวบ่อยครั้ง จำเป็นจะต้องหมั่นทำความสะอาด เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน มือถือ เป็นต้น

7.เช็ดหน้าเบาๆ

ทุกครั้งหลังทำความสะอาดผิวหน้า สาวๆ ควรเช็ดหน้าแต่เพียงเบาๆ อาจจะใช้วิธีการซับหน้าอย่างเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง ที่สำคัญห้ามแกะ บีบ เกา หรือแคะผิวหนังเด็ดขาด

8.หลีกเลี่ยงการรบกวนผิวหน้า

ทราบหรือไม่ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ รวมทั้งการขัดผิว พอกผิว ลอกผิว กรอผิว หรือทำเลเซอร์ผิว คือการรบกวนผิวหน้าอย่างมาก เพราะวิธีเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ผิวหน้าแพ้ง่ายกว่าเดิม อีกทั้งยังก่อให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นอีกด้วย

9.ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง

เมื่อมีปัญหาผิวแพ้ง่าย สาวๆ จำเป็นที่จะต้องป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ครีมบำรุงที่มีความอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายบ่อยๆ และสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้งมาก แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นน้ำมันเคลือบผิว ซึ่งควรทาหลังอาบน้ำและซับผิวภายในระยะเวลาประมาณ 5 นาที เพื่อปกคลุมผิวในช่วงที่ผิวยังคงชุ่มชื้นอยู่

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับวิธีการดูแลผิวที่แพ้ง่ายให้กลับมากสวยใส เหมือนอย่างที่เราต้องการ สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแบบนี้อยู่ ก็ลองเอาวิธีที่เราได้แนะนำ ไปลองทำตามกันดูนะคะ เพื่อการที่เราจะได้มีผิวที่สุขภาพดี น่าสัมผัสนั่นเองค่ะ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับนักลงทุนมือใหม่  ในยามที่หุ้นร้อนแรงในปัจจุบันนี้ เพราะในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาตลาดต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน หรือสหรัฐมีการปรับตัวขึ้นแทบจะทุกวัน เราเลยอยากที่จะมาแชร์สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ควรหลีกเลี่ยงที่พบเจอกันได้บ่อยๆ

กินฟ้าทะลายโจร อย่างไรให้ปลอดภัย ?  ต้องยอมรับว่าหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เข้ามาวุ่นวายในชีวิต ทำให้หลายคนปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ประกอบกับมีการหาข้อมูลต่างๆนานาเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร อาหารเสริม และต้องยอมรับว่า หากมีการค้นหาข้อมูลจะพบว่า สมุนไพรไทย เป็นหนึ่งในยาแพทย์แผนไทยที่ผู้คนให้ความสนใจ เพราะด้วยคุณประโยชน์ที่มากมาย ทั้งรักษาอาการไข้ เจ็บคอ อุจจาระร่วง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยาฟ้าทะลายโจรต้องทานในปริมาณเท่าไรถึงจะเหมาะสมในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 

Related Post